- Quảng cáo -
Trang chủ Phần mềm Phần mềm quản lý Top 9 phần mềm quản lý thư viện trường học được quan...

Top 9 phần mềm quản lý thư viện trường học được quan tâm nhất hiện nay

0
phan-mem-quan-ly-thu-vien

Phần mềm quản lý thư viện giúp đơn giản hóa quá trình kiểm soát toàn bộ đầu sách đã cho mượn cũng như tiết kiệm thời gian thống kê thông tin sổ sách. 

Phần mềm quản lý thư viện bây giờ được thiết kế và phát triển với mục đích cung cấp phong phú những tính năng thúc đẩy công tác quản lý. Giúp chủ thư viện quản lý theo cách hiện đại. Nhưng vẫn đảm bảo các nghiệp vụ truyền thống cũng như các điểm đặc thù công tác quản lý. Bài viết này ToolTX sẽ đưa đến cho bạn các thông tin về các phần mềm quản lý thư viện miễn phí, hiệu quả và đáng tin tưởng nhất hiện nay.

Phần mềm quản lý thư viện là gì? 

Phần mềm quản lý thư viện là gì? 

Phần mềm quản lý thư viện là các công cụ giúp đỡ đắc lực cho cán bộ quản lý thư viện. Quản lý nguồn tài nguyên thư viện như tài liệu, số liệu, sổ sách. Một cách hợp lý, khoa học, chính xác và hiệu quả nhất. 

Những phần mềm này giúp nhà quản lý kiểm soát mọi hoạt động của thư viện. Đây là ứng dụng phù hợp từ cấp tiểu học đến Đại học. Đặc biệt, trong thời buổi công nghệ hóa như hiện nay, việc ứng dụng phần mềm quản lý sách thư viện vào việc quản lý dần trở nên phổ biến và rộng rãi trên cả đất nước. Giúp giảm hao phí thời gian, sức lực và nhân lực. Nhận được các đánh giá rất cao từ phía nhà trường. 

Những khó khăn khi quản lý thư viện

- Quảng cáo -

Những khó khăn khi quản lý thư viện 

Trước đây, phần lớn các thư viện trường học đều phải tiến hành quản lý theo phong cách truyền thống. Ghi chép, lưu trữ, cập nhật các thông tin, dữ liệu hoàn toàn bằng giấy tờ, sổ sách. Điều này tạo ra không ít các hạn chế, làm tốn thời gian, công lao và nhân sự.

Đặc biệt là tại các thư viện quy mô lớn, khi hoạt động mượn, trả sách diễn ra hằng ngày. Khi đó một khoản tiền rất lớn được chi trả lương cho thủ thư, quản lý. Hay phí mua nguyên vật liệu bao gồm giấy tờ, sổ sách, tư liệu.

Cùng với  đó, việc lưu trữ thủ công đòi hỏi cần đổi mới liên tục. Do chất liệu giấy dễ hư, nhòe, hỏng, rách, hoen ố theo dòng thời gian. Đặc biệt cách quản lý thư viện cũ cũng không lưu được nhiều thông tin vì diện tích hạn chế.

Với cách lưu trữ truyền thống, khi cần phải tìm, tra cứu, cập nhật mới hay chỉnh sửa thông tin cũng sẽ gặp nhiều phiền phức, tốn thời gian. Đồng thời việc theo dõi rất khó khăn, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mượn, trả sách của học sinh, sinh viên.

Ưu và nhược điểm của phần mềm quản lý thư viện miễn phí

Phần mềm quản lý thư viện miễn phí 

Phần mềm quản lý thư viện có cả phiên bản trả phí và free cho các trường học. Tuy nhưng nhiều người còn băn khoăn có nên lựa chọn phần mềm miễn phí hay không. Dưới đây là các ưu và nhược điểm của công cụ hỗ trợ này

Ưu điểm:

  • Phần mềm miễn phí không yêu cầu người dùng phải trả bất kỳ chi phí nào. Nên các bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể. Điều này thích hợp với các tổ chức mới, có ngân sách eo hẹp.
  • Những phần mềm ưu việt trang bị nhiều tính năng hiện đại. Hỗ trợ người dùng làm việc dễ dàng, nhanh chóng, bảo đảm chính xác, hiệu quả. Khắc phục các hạn chế của cách quản lý truyền thống.
  • Phần mềm quản lý thư viện miễn phí thường sở hữu giao diện rất đơn giản, thân thiện, bao gồm khả năng tùy chỉnh. Do đó người dùng sẽ dễ dàng làm quen và sử dụng, không mất nhiều thời gian của người dùng.

Nhược điểm: 

  • Phần mềm miễn phí thông thường phù hợp với tổ chức quy mô nhỏ, một vài tính năng có thể hạn chế. Nên không thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của các tổ chức lớn.
  • Nếu tải phần mềm free từ các trang website không uy tín, có thể bị dính virus, mã độc. Khi đó hệ thống của các bạn sẽ bị tác động, thông tin, dữ liệu quan trọng có thể bị bị đánh mất.
  • Đa số phần mềm miễn phí đã không giúp người dùng đầy đủ, kịp thời như các phần mềm trả phí. Do vậy trong quá trình nếu  xảy ra sự cố, bạn sẽ phải tự mày mò lý do và sửa chữa.

Lợi ích khi dùng phần mềm quản lý thư viện

Lợi ích khi dùng phần mềm quản lý thư viện 

Việc sử dụng những phần mềm quản lý sách thư viện miễn phí giúp giảm thiểu thời gian, công sức. Tránh phải gặp các rủi ro đồng thời có quá trình quản lý và theo dõi một cách chính xác và vô cùng hiệu quả. Hãy chúng tôi cùng nhau điểm danh các lợi ích khi sử dụng các hệ thống quản lý thư viện ở dưới đây nhé.

Tiết kiệm thời gian và công sức 

Nhân viên quản lý thư viện không cần mất nhiều thời gian để kiểm tra số lượng đầu sách trong danh sách thư viện. Cũng như những loại sách trong kho. Vì vậy kiểm soát những loại sách trong thư viện sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Người dùng chỉ cần là nhập tên sách, mã sách trên ô tìm sách. Tất cả thông tin có liên quan đến cuốn sách đó sẽ hiển thị thêm chi tiết trên màn hình. Tính cả tổng số sách đã cho mượn. Số sách còn lại trong thư viện hoặc tình trạng sách. Đặc biệt là có thể theo dõi những học sinh. Các sinh viên thân thiết thường xuyên mượn sách.

Dễ dàng quản lý các thông tin mượn, trả sách 

Phần mềm quản lý thư viện sở hữu tính năng thông báo. Có thể nhắc nhở người quản lý những cuốn sách đến thời hạn. Để thư viện có kế hoạch nhắc nhở trả sách đúng hạn. Hơn thế nữa còn sở hữu tính năng bổ sung các cuốn sách bị mất hoặc bị rách, trang bị mất một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Tất cả thông tin về các cuốn sách sẽ được lưu trữ chi tiết và cụ thể. Nên giảm tình trạng thất thoát hoặc gian lận của các đối tượng học sinh, sinh viên không nghiêm túc chấp hành quy định thư viện trường học. Đặc biệt đó là phần mềm quản lý còn có tích hợp quét mã vạch cho từng loại sách. Nhờ đó mà việc quản lý, cấp sách cho người đọc tối ưu và dễ dàng.

Quản lý đồng thời kiểm soát kho sách chính xác 

Việc quản lý kho sách cũng rất phức tạp bởi có nhiều đầu loại sách. Vì vậy nếu dùng phương thức quản lý thủ công truyền thông dễ gặp nhầm lẫn, mất mát. Đồng thời khó có thể kiểm soát và quản lý tình trạng thực tế. Tuy nhiên, chúng ta có thể lập các phiếu nhập kho – xuất kho, kiểm kê số lượng, phân loại một cách hiệu quả. 

Tính năng tra cứu vị trí sách hiện đại 

Phần mềm quản lý sách free giúp đỡ cán bộ giáo viên, học sinh dễ dàng khi tra cứu đầu mục, tên sách nhanh lẹ. Cũng như vị trí kệ sách của những loại sách này. Việc tích hợp website và internet giúp kho sách, kho tài liệu có thể được kiểm soát dù ở bất cứ đâu. 

Đây chính là một trong các tính năng nổi bật so với phương pháp quản lý thủ công hay phần mềm excel. Trong trường hợp các bạn băn khoăn vì chưa xác định có nên sử dụng phần mềm quản lý hệ thống sách thư viện hoặc sử dụng các phương pháp truyền thông. Thì hẳn là bạn đã có sẵn câu trả lời cho mình. 

Dễ dàng trao đổi đồng thời xử lý công việc giữa các nhân viên 

Các phần mềm quản lý sách thư viện free cung cấp tính năng phân quyền cho các nhân viên thư viện đồng thời giao việc. Nhờ đó mà không cần thực hiện những cuộc họp bàn giao việc như cách làm việc truyền thống thông thường. 

Và hơn nữa, phần mềm còn có thể liên hệ giữa các nhân viên quản lý. Đảm bảo tính trật tự không gian làm việc. Đồng thời việc trao đổi, giải quyết việc làm giữa những nhân viên được thuận tiện hơn. Nhờ vậy mà bảo đảm an toàn cũng như bảo vệ nội dung công việc với từng cá nhân. 

Top những phần mềm quản lý thư viện miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý công việc thư viện miễn phí E Learning

Phần mềm quản lý công việc thư viện E learning 

E Learning – phần mềm quản lý thư viện miễn phí được tin tưởng nhất hiện nay. Phần mềm có giao diện rất đơn giản, đã ứng dụng hiệu quả ở các trường học. Phần mềm E Learning có khả năng thống kê đến 10.000 đầu sách. Có thể phân loại theo đúng mẫu sổ sách. 

Thông qua những tính năng của phần mềm, các bạn hoàn toàn có thể tạo báo cáo theo mẫu. Phân quyền quản lý, nhập thông tin, dữ liệu dành cho quản lý, thủ thư, nhân viên và người mượn sách. Bên cạnh đó, các bạn có thể kiểm soát lượng sách xuất nhập tồn đầy đủ tính năng. Tương tự phần mềm quản lý kho.

Phần mềm quản lý thư viện online – Project Media

Project Media – một trong các phần mềm quản lý được nhiều người biết đến. Phân loại từng đối tượng độc giả khác nhau. Như sinh viên, cán bộ giáo viên, các đối tượng khác là ưu điểm nổi bật của loại phần mềm này. Project Media cho phép người sử dụng tìm hồ sơ, thông tin đọc giả theo nhiều dữ liệu khác nhau.

Đa dạng tính năng của phần mềm sẽ giúp đỡ tra cứu các loại sách theo nội dung cụ thể, nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, Project Media hỗ trợ quản lý lượng sách độc giả được phép mượn nhiều nhất và ít nhất, số giờ và bao gồm số sách mượn. Bên cạnh đó, phần mềm này còn quản lý chi tiết tên sách, thể loại sách, tác giả, ngôn ngữ và nhà xuất bản. Nhờ đó kiểm soát tốt lượng sách bị hư hỏng, tổn thất hoặc bị mất.

Phần mềm SLIMS

Phần mềm SLIMS 

Phần mềm quản lý thư viện SLIMS được đông đảo người đánh giá cao. Về khả năng áp dụng trong quản lý và theo dõi tài liệu. SLIMS trang bị đầy đủ những tính năng của một phần mềm quản lý đặc thù.Hhỗ trợ quá trình làm việc dễ dàng. Thông qua đó, bạn có thể quản lý được hầu hết loại hình tài liệu, đa dạng các file dữ liệu, khắc phục được các hạn chế của quản lý thủ công.

Với các ưu điểm nổi trội này đây, cùng việc cài nhanh lẹ, giao diện rất dễ hiểu, thân thiện với người sử dụng. Phù hợp đa dạng đối tượng khác nhau khiến phần mềm SLIMS được áp dụng trong đa số trường học.

Phần mềm quản lý sách thư viện miễn phí – Nano Elib

Nano Elib cũng được nằm trong danh sách những phần mềm thông minh được ưa chuộng nhất ngày nay. Phần mềm này được đánh giá là có phong phú tính năng nổi bật. Hệ thống quản lý trường thông minh của Project Media giúp nhà trường dễ kiểm soát toàn bộ các đầu sách và những thông tin có liên quan.

Project Media còn có thể hỗ trợ kiểm soát các nhà xuất bản. Cả hỗ trợ tìm kiếm, tra cứu và cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác.

Thông qua Project Media, các bạn có thể quản lý tình hình sách. Hỗ trợ các nhà quản lý theo dõi được loại sách được mượn nhiều để ghi nhận vào các phiếu chờ. Thêm vào đó, Nano Elib còn hỗ trợ quản lý các nhân viên, các đối tượng liên quan. Tựa như các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự vậy.

Phần mềm quản lý Fditech

Phần mềm quản lý Fditech 

Phần mềm quản lý thư viện miễn phí Fditech hỗ trợ hạn chế các khó khăn của kiểu quản lý truyền thống. Được thiết kế dựa trên đặc thù thư viện hiện nay. Fditech được ứng dụng ở hơn 80 trường học. Bởi đăng nhập đơn giản, hiệu quả tích cực các hoạt động và quản lý xuất nhập sách, quản lý học sinh, cho sinh viên mượn sách. 

Các khả năng của phần mềm như: Tìm kiếm thông tin sách trực tuyến, quản lý lưu thông những dòng tài liệu điện tử, giúp đỡ quản lý các trường học trực thuộc sở, quản lý in thẻ hoặc cấp thể, theo sát tình trạng mượn, trả sách.

Phần mềm quản lý thư viện online – TCSOFT

Đề cập đến phần mềm quản lý sách thư viện thì không thể không nhắc đến TCSoft. TCSoft tồn tại trong mình các tính năng nổi trội cùng các chức năng có ích. Như là tự động hoá thông tin nhân viên, khách hàng. Cũng như việc theo dõi và kiểm soát tình trạng sách hiện còn lại ở thư viện. Số lượng sách đã được mượn thông qua báo cáo,… 

TCSoft được xem là phần mềm bảo mật, tiện lợi và có tính an toàn cao bậc nhất ngày nay. Quản lý có thể dễ cập nhật thông tin dữ liệu tại vị trí khác nhau, ở bất kỳ địa điểm nào. Cũng như quản lý những hoạt động mượn sách, thông báo thời hạn trả sách… Bên cạnh đó, việc thiết lập và quản lý thông tin người mượn sách được dễ dàng và kỹ càng hơn. 

Free Libol – phần mềm quản lý thư viện 

Phần mềm Free Libol 

Phần mềm Libol cũng là một công cụ quản lý ưu việt, vô cùng chất lượng, được nhiều người tin tưởng. Cùng với đa dạng các tính năng thông minh, nổi bật, Libol được rất nhiều thư viện lớn trên toàn nước tin tưởng

 Đây được coi là phương pháp có ích cho những trường học trong công việc quản lý thư viện. Các khả năng mà phần mềm này mang lại là: Quản lý các đầu sách, theo dõi số lượng sách, nhập, số sách mượn, đồng thời quản lý cổng thông tin trực tuyến vô cùng dễ dàng.

DTSoft – Công cụ hỗ trợ quản lý thư viện DTSoft 

Là một trong các ứng dụng quản lý thư viện khá là mới tuy nhưng lại nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các khách hàng. DTSoft là một nền tảng với đa dạng tính năng thông minh và nổi trội. Giúp đỡ quản lý và phân chia các đầu sách, nhà xuất bản sách và nhiều lĩnh vực sách tham khảo. 

Đặc biệt, DTSoft còn sở hữu tính năng nâng cao quản lý số lượng thành viên độc giả qua số thẻ và qua thông tin cá nhân. Giúp cho việc quản lý và tìm kiếm được dễ dàng và linh hoạt hơn. 

Phần mềm quản lý thư viện MISA

Phần mềm quản lý thư viện MISA 

Công cụ giúp đỡ đắc lực cho các quản lý trong quản lý thư viện, phần mềm quản lý thư viện trường học MISA Emis là ứng dụng bật nhất hiện nay với phong phú tính năng cũng như được dựng trên nền tảng điện toán đám mây. Hỗ trợ việc lưu trữ dữ thông tin, tài liệu, thông tin nhân viên, khách hàng nhưng mà không bị giới hạn cũng như mang lại tính bảo mật cao, tránh tình trạng lộ thông tin ra ngoài. 

Đặc biệt, hệ thống quản lý sách thư viện MISA Emis còn giúp đỡ tính năng quét mã, giúp cho các thao tác mượn, hay trả sách đều nhanh chóng, chính xác và tránh sự nhầm sách không đáng có. Nhờ vậy mà quản lý thư viện được linh hoạt và tối ưu hơn. Nếu bạn đang băn khoăn thì hãy tìm cho mình phần mềm quản lý sách thư viện thì Misa là lựa chọn đáng được đề xuất. 

Lời kết

Trên đây là thông tin của  top 9 phần mềm quản lý thư viện free được tin tưởng nhất ngày nay. Với sự tăng trưởng  bùng nổ của khoa học và công nghệ như ngày nay, việc sử dụng phần mềm hỗ trợ là điều vô cùng thiết yếu. Vì vậy nếu như đang gặp khó khăn và hạn chế trong quản lý thư viện. Các bạn nên tham khảo một trong số các phần mềm được tổng hợp trên đây nhé.

Exit mobile version