Gợi ý top 5 phần mềm thu âm trên máy tính dễ dùng và hiệu quả nhất

0
50
phan-mem-thu-am-tren-may-tinh
- Quảng cáo -

Để ghi lại những đoạn âm thanh chất lượng rõ ràng phục vụ cho công việc. Bạn cần đến sự trợ giúp của các phần mềm ghi âm. Có rất nhiều phần mềm ghi âm tiếng ồn thấp miễn phí. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 phần mềm thu âm trên máy tính dễ dùng và hiệu quả nhất.

phan-mem-thu-am-tren-may-tinh

Gợi ý top 5 phần mềm thu âm trên máy tính dễ dùng và hiệu quả nhất

Hãy ghi nhớ điều này khi chọn phần mềm thu âm trên máy tính của bạn

Có rất nhiều phần mềm thu âm trên máy tính trên mạng. Chúng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn phần mềm thu âm trên máy tính. Sau đây là vài lưu ý nhỏ cần ghi nhớ trước khi lựa chọn phần mềm thu âm trên máy tính.

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều phần mềm thu âm trên máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ghi lại công việc của mình. Bạn nên chọn phần mềm thu âm trên máy tính có trả phí.

Tất cả phần mềm thu âm trên máy tính có trả phí đều có các phiên bản khác nhau. Với các phiên bản cao cấp đầy đủ chức năng có giá cao hơn. Phiên bản rẻ và nhẹ có các tính năng hạn chế. Nhưng cung cấp hầu hết mọi thứ bạn cần để chỉnh sửa âm thanh trong phòng thu. Nếu không đủ tiền thì nên dùng bản nén. 

Nếu bạn có đủ tiền, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên phiên bản đầy đủ. Khá nhiều người đang chuyển sang phương pháp “CRACK” của phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bản CRACK luôn có giới hạn và có thể gây nguy hiểm cho máy tính cũng như công việc của bạn.

Như đã đề cập, mỗi phần mềm thu âm trên máy tính đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy bạn nên sử dụng hai hoặc nhiều phần mềm thu âm trên máy tính cạnh nhau bất cứ khi nào có thể. Sử dụng nhiều chúng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn và thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Top 5 phần mềm thu âm trên máy tính

1. Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp. Và là một trong những phần mềm thu âm trên máy tính tuyệt nhất hiện nay. Đây là trợ lý chính trong lĩnh vực chỉnh sửa âm thanh. Adobe Audition cho phép người dùng ghi, điều chỉnh, cắt, ghép và chỉnh sửa âm thanh theo ý muốn. 

Ngoài ra, bạn có thể chèn các hiệu ứng làm thay đổi ngữ điệu của âm thanh. Adobe Audition hỗ trợ xuất file âm thanh độ phân giải cao. Hầu hết chúng ta thường sử dụng phần mềm này để thu âm tiếng đưa vào video hoặc chỉnh sửa tuỳ theo nhu cầu.

phan-mem-thu-am-tren-may-tinh

Adobe Audition là phần mềm thu âm trên máy tính số 1 hiện nay

Ưu điểm:

 • Tùy chỉnh chỉnh sửa theo nhu cầu của bạn với nhiều danh mục và công cụ
 • Dễ dàng chỉnh sửa tần số và hiệu ứng âm thanh. 
 • Phối hợp với nhiều hiệu ứng về âm thanh mới. 
 • Thời gian mở và xử lý tệp âm thanh hoạt động nhanh. Miễn phí sử dụng trên máy tính của bạn

Nhược điểm Adobe Audition:

 • Giao diện phần mềm phức tạp và có quá nhiều tính năng. Quá trình cài đặt mất nhiều thời gian hơn các phần mềm thu âm trên máy tính khác. 
 • Công cụ ghi đĩa CD không được hỗ trợ. 
 • Để sử dụng phần mềm, người dùng phải đăng ký tài khoản Creative Cloud.

2. Audacity

Audacity là phần mềm ghi âm máy tính được người dùng đánh giá cao nhất. Audacity là một phần mềm miễn phí chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi. 

Phần mềm thu âm trên máy tính này cung cấp giải pháp ghi âm trực tiếp bằng micrô. Đây là bộ công cụ giúp loại bỏ các tạp âm khác trong quá trình ghi âm. Người dùng cũng có thể chỉnh sửa sau khi ghi.

phan-mem-thu-am-tren-may-tinh

Audacity xứng đáng là một trong những phần mềm tốt nhất

Trên một số card âm thanh, Audacity có khả năng ghi lại âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau trên máy tính của bạn. Audacity là một trong những phần mềm ghi âm chuyên nghiệp để chỉnh sửa bất kỳ âm thanh nào với trình chỉnh sửa nhiều bản nhạc. Audacity có thể nhập hoặc xuất các tệp khác nhau như MP3, WAV, OGG và FLAC. Hơn nữa, phần mềm này cũng đảm bảo rằng âm thanh đã ghi được chia sẻ với nhiều nền tảng khác nhau.

Ưu điểm của Audacity:

Phần mềm thu âm trên máy tính có thể ghi trực tiếp vào micrô. Hoặc bộ kết hợp hoặc số hóa các bản ghi từ băng cassette và minidisc. Với một số card âm thanh, Audacity cũng có thể ghi lại các tệp âm thanh trực tiếp. Phần mềm thu âm trên máy tính Audacity. Giúp bạn dễ dàng điều chỉnh âm lượng bằng đồng hồ đo mức trước, trong hoặc sau quá trình ghi âm.

Bạn cũng có thể sử dụng thanh công cụ thiết bị của Audacity để điều khiển nhiều thiết bị đầu vào và đầu ra. Ghi lại âm thanh qua micrô, thiết bị đầu vào, thiết bị USB/Firewire hoặc thiết bị ghi âm khác. Audacity cũng hỗ trợ người dùng tính năng ghi âm hẹn giờ và ghi âm kích hoạt bằng giọng nói. 

Bạn cũng có thể dễ dàng hợp nhất và chỉnh sửa nhiều bản ghi và kết hợp chúng thành một bản ghi hoàn chỉnh. Chọn máy chủ lưu trữ Windows WDM-KS và Audio to Buffer trong cài đặt ghi để ghi độ trễ rất thấp trên các thiết bị tương thích với  Nhiều kênh có thể được ghi đồng thời

Có thể ghi lên đến 192.000Hz. Trên các thiết bị có độ phân giải cao, Audacity cũng có thể ghi âm ở tần số 384.000 Hz.

Ghi độ sâu lên tới 24-bit trên Windows

Dễ dàng sử dụng ngay cả đối với người mới bắt đầu. Khả năng lọc và loại bỏ tiếng ồn tốt hơn so với phần mềm thu âm trên máy tính đơn giản. Hỗ trợ nhiều định dạng, nhiều hiệu ứng đặc biệt

Nó hỗ trợ tiếng Việt và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm sau:

Thiết kế giao diện không đẹp. 

Chia sẻ không được hỗ trợ.

Nếu người dùng muốn tạo podcast, họ cần cài đặt bộ mã hóa Lame.

3. Audio Recorder Pro

Audio Recorder Pro là phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp

Audio Recorder Pro được mô tả là phần mềm ghi âm chuyên nghiệp được thiết kế cho âm thanh chất lượng cao. Phần mềm này cung cấp cho người dùng rất nhiều bản ghi âm với chất lượng âm thanh tốt. 

Người dùng có thể kiểm soát và tùy chỉnh trong quá trình ghi âm: chỉnh dung lượng file ghi, chỉnh thời gian, chỉnh độ rộng file, v.v… Nếu muốn tạo file âm thanh chất lượng cao, đây chắc chắn là phần mềm nên thử.

Audio Recorder Pro là phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp chất lượng cao. Giúp cung cấp cho người dùng những bản ghi âm với chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép bạn kiểm soát trong quá trình ghi âm bằng cách thiết lập các thông số như dung lượng file ghi, thời gian, độ rộng file…

Ưu điểm nổi bật của Audio Recorder Pro:

 • Audio Recorder Pro cho phép bạn điều chỉnh thời gian bắt đầu ghi âm, kích thước tệp ghi âm, v.v. Để bạn có thể dễ dàng quản lý và sử dụng các tệp ghi âm của mình sau này. 
 • Audio Recorder Pro cho phép bạn dễ dàng kiểm soát các bản ghi của mình. Bằng cách điều chỉnh các thông số về thời gian, kích thước tệp và độ rộng bản ghi. Điều này đảm bảo rằng bản ghi của bạn có chất lượng hoàn hảo. 
 • Audio Recorder Pro hỗ trợ các định dạng tệp âm thanh MP3, OGG và WAV. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xuất các tệp ở các định dạng khác nhau. 
 • Bạn cũng có thể xem trước tệp ghi âm để kiểm tra kết quả. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch ghi và sử dụng phím tắt để điều khiển quá trình ghi một cách thuận tiện và nhanh chóng. 
 • Bên cạnh đó, các tệp ghi âm thường yên tĩnh hơn bình thường. Vì vậy bạn cũng có thể tăng âm lượng ghi âm. 
 • Audio Recorder Pro có khả năng tự động phát hiện khoảng lặng trong quá trình ghi âm. Lúc này, phần mềm sẽ thực hiện các thao tác mà bạn đã thiết lập trước đó. Như dừng ghi âm, tạm dừng ghi âm, bắt đầu ghi âm mới… Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng ghi âm.

Nhược điểm của phần mềm Audio Recorder Pro

 • Thiết kế giao diện xấu thu hút người dùng
 • Bạn phải trả phí để có thể sử dụng đầy đủ chức năng của phần mềm

4. Wavosaur

Wavosaur là phần mềm thu âm trên máy tính miễn phí cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa và xử lý âm thanh. Quá trình xử lý tệp được thực hiện bằng các bộ lọc tệp WAV và Mp3. Giúp đơn giản hóa rất nhiều quy trình. Phần mềm thu âm trên máy tính miễn phí này cho phép bạn tạo nhạc, vòng lặp và hơn thế nữa. 

de-dang-chinh-sua

Wavosaur là phần mềm thu âm trên máy tính miễn phí cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa

Những thuộc tính nổi bật:

 • Hỗ trợ WAV đa kênh, 8-bit, 16-bit, 24-bit, v.v. Hỗ trợ giám sát đầu vào/đầu ra âm thanh thời gian thực
 • Hỗ trợ các tệp wav, aif và mp3
 • Phát, dừng, tua lại và chuyển tiếp nhanh các tệp MIDI

5. Free Sound Recorder

Free Sound Recorder là phần mềm ghi âm hoàn toàn miễn phí. Cho phép bạn ghi lại bất kỳ âm thanh nào phát ra từ card âm thanh của máy tính và lưu dưới dạng tệp MP3, WMA hoặc WAV. Phần mềm hỗ trợ ghi lại âm thanh thu được từ micrô. Hoặc có nguồn gốc từ nhiều nguồn bên ngoài như máy cassette, radio và điện thoại. Các nguồn này được lưu ở định dạng WMA, MP3 và WAV.

nhieu-tinh-nang-tuyet-voi

Free Sound Recorder với nhiều tính năng tuyệt vời

Free Sound Recorder hỗ trợ người dùng ghi âm từ micro. Các nguồn âm thanh trên Internet hoặc các thiết bị ngoại vi như băng nhạc, điện thoại, v.v. Bạn cũng có thể ghi âm bằng các ứng dụng như Winamp, Media Player, v.v.

Ưu điểm bao gồm:

 • Ghi lại bất kỳ âm thanh
 • Hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh
 • Dễ dàng điều chỉnh và sử dụng
 • Tiết kiệm chi phí

Hạn chế của Free Sound Recorder:

 • Chỉ có 3 định dạng được hỗ trợ
 • Tính năng chỉnh sửa còn nhiều hạn chế

Tại sao không nên sử dụng phần mềm thu âm miễn phí

Kể từ khi phòng thu âm tại nhà ra đời, khi công nghệ phát triển, phần mềm ghi âm cũng liên tục được phát triển và cải tiến để đáp ứng nhu cầu của phòng thu âm. Đây là những công cụ hỗ trợ chuyên dụng giúp các kỹ sư âm thanh dễ dàng chỉnh sửa bản thu âm của mình và có được bản phối hoàn hảo. 

Đây là phần mềm ghi âm chuyên nghiệp trên máy tính được nhiều người sử dụng hiện nay. phần mềm ghi âm miễn phí

Có rất nhiều phần mềm miễn phí được thiết kế để ghi và chỉnh sửa nhạc. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là bạn không phải trả bất kỳ chi phí nào để cài đặt và sử dụng nó. Nhược điểm của phần mềm này là tính năng chưa hoàn hảo và chưa phù hợp với nhu cầu xử lý âm thanh của các phòng thu hiện nay.

Nhiều người sử dụng phần mềm miễn phí để tiết kiệm tiền khi xây dựng một phòng thu âm mới. Nhưng sau khoảng hai tuần sử dụng, họ bắt đầu nản vì tính năng của phần mềm không đủ đáp ứng nhu cầu của studio. 

Kết luận

Vì vậy, nếu bạn muốn phần mềm chỉnh sửa âm thanh ở mức cơ bản, bạn có thể sử dụng phần mềm ghi âm miễn phí, nhưng nếu bạn nghiêm túc với việc ghi âm, hãy bỏ qua phần mềm miễn phí để chuyển sang ứng dụng trả phí để nhận được các tính năng tốt hơn.

Đối với phần mềm thu âm trên máy tính trả phí được cho là giải pháp chuyên nghiệp hơn cho các kỹ thuật viên phòng thu. Các tính năng liên tục được mở rộng và cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ghi âm của bạn và cạnh tranh với nhau trên thị trường.

Trên đây là bài viết chia sẻ top 5 phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp, rất dễ dàng cho người mới bắt đầu. Dù là phần mềm miễn phí hay tính phí thì đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. 

Tuỳ vào nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn phần mềm thu âm trên máy tính sao cho phù hợp. ToolTX chúc bạn mau chóng tìm được phần mềm thu âm trên máy tính phù hợp!

- Quảng cáo -