Nâng cao hiệu quả công việc với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

0
34
phan-mem-ve-so-do-tu-duy
- Quảng cáo -

Giờ đây, sử dụng phần mềm sơ đồ tư duy không chỉ là cách nâng cao hiệu quả công việc. Mà còn là cách giúp tăng khả năng sáng tạo và trật tự trong cuộc sống. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và trả phí để bạn tham khảo và áp dụng.

phan-mem-ve-so-do-tu-duy

Nâng cao hiệu quả công việc với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì? 

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là sơ đồ tư duy là phương pháp biểu diễn một hệ thống kiến ​​thức, công việc, nội dung, tư tưởng cụ thể bằng sơ đồ, hình vẽ. Richard Felder trong nghiên cứu của ông về Làm thế nào và Làm thế nào để Hấp thụ Kiến thức cho thấy: Điều này cho thấy sức mạnh tác động của các hiệu ứng hình ảnh lên bộ não của chúng ta.

Bản đồ tư duy có hai yếu tố:

 • Điểm trung tâm: Đây là ý tưởng lớn mà chúng tôi đang nghiên cứu. Và nó nằm ở trung tâm bản đồ tư duy của chúng tôi. Đây là một nút có các “nhánh” tỏa ra khắp nơi.
 • “Các nhánh”: Các đường nối ý chính và các ý nhỏ. Người lập bản đồ tư duy có thể chỉ ra các “nhánh” nhỏ hơn từ các nhánh lớn hơn, từ đó làm rõ nội dung của các dòng nhánh chính.

Bên cạnh việc sử dụng văn bản và các đường nối trong bản đồ tư duy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình minh họa cho các đường khâu và nút trung tâm. Bản đồ tư duy càng trực quan thì càng hiệu quả và mạnh mẽ. 

Các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Thiết lập một ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm hay còn gọi là nút trung tâm là điểm khởi đầu cho mọi sơ đồ tư duy. Điều này đại diện cho chủ đề trung tâm mà bạn muốn khám phá và tìm hiểu. Trong sơ đồ tư duy, nút trung tâm thường được biểu thị bằng hình tròn hoặc hình vuông, và phần chữ thể hiện nội dung ý tưởng.

Tạo các nhánh con

Từ nút trung tâm tạo ra các đường nhánh nhỏ chỉ ra các ý nhỏ bổ sung cho nút trung tâm. Ví dụ: bắt đầu từ trung tâm tiếp thị, có nhiều khía cạnh liên quan đến nó, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị trong nước, tiếp thị ra nước ngoài, v.v.

Mở rộng sơ đồ tư duy

Mỗi nhánh phụ mở rộng thêm các nhánh phụ từ nhánh lớn hơn ở trên. Ví dụ: từ nhánh con Mạng xã hội của Marketing Hub, bạn có thể phát triển các nhánh con khác. Ví dụ như Facebook, Instagram, LinkedIn và Twitter.

Màu sắc sơ đồ tư duy

Để sơ đồ tư duy của bạn trực quan, sinh động và hấp dẫn hơn. Bạn nên tô màu riêng cho các nhánh của sơ đồ tư duy.

Ví dụ: trong bản đồ tư duy tiếp thị, nhánh mạng xã hội và các nhánh phụ của nó được đánh dấu bằng màu cam, nhánh email được đánh dấu bằng màu đỏ và tất cả các nhánh còn lại cũng được đánh dấu.

Áp dụng sơ đồ tư duy vào đời sống như thế nào?

Sử dụng sơ đồ tư duy trong công việc

Trong quá trình làm việc chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thiết kế và lên ý tưởng. Thêm vào đó, có rất nhiều công việc và tôi không biết bắt đầu từ đâu. Sắp xếp thứ tự các công việc một cách khoa học và hiệu quả.

Bản đồ tư duy cho phép bạn hình thành ý tưởng của riêng mình từ một ý tưởng lớn chung trước tiên. Khi các đầu công việc được liên kết với nhau một cách tuần tự và chi tiết thông qua các nút và nhánh sơ đồ tư duy thì trình tự làm việc cũng trở nên khoa học và đơn giản. 

Sử dụng sơ đồ tư duy để giải quyết vấn đề

Đầu tiên, bản đồ tư duy giúp mọi người tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề thông qua hình ảnh trực quan. Sau đó sử dụng các “nhánh” suy nghĩ nhỏ hơn để đào sâu vào gốc rễ của vấn đề. Hiểu thấu đáo và sâu sắc bản chất vấn đề sẽ giúp chúng ta có cách xử lý phù hợp.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong quản lý thời gian

Chúng tôi chỉ làm việc 8 giờ một ngày, 24 giờ một ngày. Nhưng chúng tôi có rất nhiều thời gian cho công việc đầu tiên của mình. Làm thế nào những nhiệm vụ này có thể được chia nhỏ và giải quyết trong cùng một ngày? 

Bản đồ tư duy cho phép bạn liên kết các công việc và sắp xếp chúng thành những khoảng thời gian cố định, khoa học.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập

Việc tiếp nhận lượng kiến ​​thức đồ sộ bằng chữ mỗi ngày không phải là điều “bất khả thi” đối với bất kỳ ai. Bản đồ tư duy có thể là một công cụ hiệu quả để nắm vững kiến ​​thức học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp thu kiến ​​thức thông qua hình ảnh trực quan thường dễ dàng hơn việc tiếp thu kiến ​​thức thông qua lời nói đơn thuần.

Lợi ích khi đưa sơ đồ tư duy vào đời sống

Đi vào trọng tâm của vấn đề

Với bản đồ tư duy, bạn có thể tìm ra gốc rễ của vấn đề mà cách suy nghĩ thông thường của bạn không thể tìm ra được. Về cơ bản mọi vấn đề đều có liên quan mật thiết với nhau. Như bạn có thể tưởng tượng, các vấn đề cốt lõi bắt đầu xuất hiện.

Nâng cao hiệu quả công việc

Việc phân nhóm các công việc giúp bạn hoàn thành chúng theo thứ tự khoa học nhất. Nó không chỉ được tổ chức, mà còn cải thiện đáng kể hiệu quả công việc. 

Tiếp thu nhiều kiến ​​thức

Bạn rất dễ mất động lực học tập khi nhìn thấy nhiều kiến ​​thức được trình bày một cách lộn xộn. Nhóm làm cho nó rất đơn giản. Một sơ đồ tư duy hệ thống kiến ​​thức giúp bạn tiếp thu chúng dễ dàng hơn.

Thúc đẩy tư duy sáng tạo

Vẽ trực quan có nghĩa là bạn không còn bị ràng buộc với các chữ cái và con số khô khan. Mọi thứ dường như vượt quá giới hạn. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những ý tưởng mới cho mình. Và khám phá những chân trời mới bằng cách kết nối những ý tưởng lớn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ vẽ sơ đồ tư duy đa nền tảng và hoàn toàn miễn phí cho mọi người dùng. Bạn không cần mất thời gian lấy giấy bút để tự vẽ sơ đồ tư duy nữa. Mọi thứ đã được thực hiện bằng máy tính. 

Top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy giúp nâng cao hiệu quả công việc

1. Xmind 

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đầu tiên phải kể đến là Xmind. Với Xmind, bạn có thể dễ dàng tạo các sơ đồ có độ chi tiết cao và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách nhanh chóng và rõ ràng. Và nhiều người đã chọn Xmind để theo dõi quá trình thực hiện các kế hoạch từ nhỏ đến lớn của mình.

phan-mem-ve-so-do-tu-duy-Xmind

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Xmind với bố cục rõ ràng, cân đối

Xmind cung cấp cho người dùng đầy đủ các tính năng cơ bản. Như hình khối, biểu đồ mẫu phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể phác thảo sơ đồ tư duy của riêng mình với Xmind. Hạn chế duy nhất của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy này là dung lượng rất lớn và khi tải về sẽ rất tốn tài nguyên máy.

Xmind là phần mềm lập bản đồ tư duy miễn phí truyền cảm hứng sáng tạo và tổ chức lại bộ não của bạn. Để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực một cách dễ dàng. 

2. Edraw

Với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Edraw (công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến), việc phác thảo và tạo sơ đồ tư duy không còn khó khăn. Đặc biệt với những người mới bắt đầu tìm hiểu phương pháp vẽ sơ đồ tư duy. Edraw Mind Map cung cấp cho người dùng hàng nghìn mẫu sơ đồ độc đáo cùng với các tính năng bổ sung. Để dễ dàng vẽ và sắp xếp kiến ​​thức, thông tin trong một vài bước đơn giản.

phan-mem-ve-so-do-tu-duy-adraw

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Edraw với nhiều mẫu sơ đồ khác nhau

Ưu điểm nổi trội của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Edraw:

 • Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính và web. 
 • Giao diện thân thiện, dễ thao tác và chỉnh sửa. 
 • Tốc độ xử lý mượt mà, nhanh chóng. 
 • Cung cấp một thư viện phong phú các sơ đồ mẫu và nhiều chủ đề. 
 • Hỗ trợ bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết và đa dạng. 
 • Tích hợp với các ứng dụng Microsoft Office. Hỗ trợ xuất dữ liệu dưới nhiều định dạng khác nhau.

3. SimpleMind

SimpleMind là một phần mềm lập bản đồ tư duy thú vị với nhiều khả năng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể định dạng bản đồ tư duy của mình theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm biểu đồ dọc, ngang và dạng tự do.

nhieu-chuc-nang-da-dang-khac-nhau

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy SimpleMind với nhiều chức năng đa dạng khác nhau

Bên cạnh đó, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy SimpleMind còn có những ưu điểm nổi bật như:

 • Với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy SimpleMind trên điện thoại. Bạn hoàn toàn có thể thêm âm thanh và video vào thẻ của mình. Điều này rất hữu ích cho việc ghi nhớ và trình bày ý tưởng. Để sử dụng bản đồ đa nền tảng. Bạn cũng có thể thêm các tệp bản đồ tư duy vào hệ thống đám mây của mình.
 • Một tính năng độc đáo của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy SimpleMind là khả năng chuyển đổi dữ liệu tệp PDF thành bản đồ tư duy. 
 • Tiết kiệm thời gian chỉnh sửa thẻ với một cú nhấp chuột.
 • SimpleMind hiện cho phép người dùng sử dụng phần mềm miễn phí nhưng bị giới hạn chức năng. 
 • Để sử dụng phiên bản không giới hạn. Bạn phải trả từ 6,99 đô la/người dùng (phiên bản di động) đến 24,99 đô la/người dùng (phiên bản máy tính để bàn).

4. Ayoa 

Ayoa là phần mềm kết hợp iMindMap với các tính năng quản lý tác vụ đặc biệt. Khi sử dụng Ayoa, người dùng được hướng dẫn tạo, giao nhiệm vụ và theo dõi công việc dựa trên biểu đồ khoa học. Đây cũng là phương thức giáo dục hướng nghiệp hiện nay. Nó rất hữu ích cho các ứng dụng để giải quyết các vấn đề khác nhau trong công việc và cuộc sống.

su-dung-mien-phi-voi-nhieu-chuc-nang-da-dang

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Ayoa cho phép bạn sử dụng miễn phí với nhiều chức năng đa dạng

Ayoa cho phép bạn tạo và theo dõi, phân công công việc dựa trên phương pháp sơ đồ tư duy khoa học. Tin hay không, hãy thử nó. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà Ayoa mang lại.

Ưu điểm vượt trội mà phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Ayoa đem lại là:

 • Miễn phí sử dụng trên nhiều nền tảng: điện thoại, máy tính, website. 
 • Cho phép người dùng tạo bản đồ tư duy chi tiết, trình bày ý tưởng rõ ràng nhất. 
 • Giao diện phần mềm rất dễ sử dụng. 
 • Nó cung cấp đầy đủ chức năng quản lý công việc và phân công công việc. 
 • Nhiều người dùng có thể cộng tác và làm việc cùng nhau một cách dễ dàng.

5. MindManager

Phần mềm bản đồ tư duy tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là MindManager (một sản phẩm của MindJet). Tìm ý tưởng, sắp xếp suy nghĩ của bạn, trình bày kế hoạch kinh doanh, quản lý nhiệm vụ và dự án, v.v. với MindManager. 

so-do-tu-duy-mindmanager

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindManager với giao diện dễ nhìn và đẹp mắt

Tạo các mốc thời gian, sắp xếp các nhiệm vụ và sản phẩm cần làm, lên lịch theo dõi, v.v. Bộ tính năng phong phú của MindManager khiến nó trở nên lý tưởng cho các chuyên gia có kinh nghiệm và các nhóm dự án muốn làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Các tính năng và chức năng của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindManager:

 • Nền tảng được hỗ trợ: Web, Windows, macOS, Android, iOS
 • Tạo bản đồ tư duy tương tác, lưu đồ, bản đồ khái niệm, mốc thời gian, lịch trình, biểu đồ Gantt, sơ đồ Venn, v.v.
 • Hơn 60 mẫu tích hợp
 • Khung và quản lý thông tin
 • Tương thích với các ứng dụng năng suất của Microsoft Office và Apple
 • Ước tính và dự báo
 • Lập kế hoạch dự án và quản lý công việc

MindManager có sẵn trong các gói sau:

 • Đối với Windows: $349 cho gói trọn đời, $179 cho bản nâng cấp từ MindManager 2019 và MindManager 2018. 
 • Đối với Mac: $349 cho gói trọn đời, $179 cho bản nâng cấp từ MindManager phiên bản 11 và 12.

6. Coggle 

Coggle là phần mềm lập bản đồ tư duy cho phép bạn dễ dàng hình dung thông tin, quy trình, hệ thống và sơ đồ quy trình phức tạp. Phần mềm này có các khối văn bản và tải lên hình ảnh không giới hạn, cộng tác trong thời gian thực trên bản đồ tư duy, vòng/nhánh màu, sơ đồ và nút, v.v. 

phan-mam-ve-so-do-tu-duy-coggle

Coggle là sự lựa chọn không tồi nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Coggle hoạt động trực tuyến trong trình duyệt của bạn. Không cần thiết lập. Chỉ cần đăng ký và bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng này tương thích với iOS và Android nên bạn có thể tải xuống từ mọi nơi và sử dụng mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, trên gói miễn phí, Coggle chỉ cho phép bạn có 3 biểu đồ riêng. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng nó, bạn nên công khai các biểu đồ sau. 

Các thuộc tính nổi bật khác của Coggle:

 • Nền tảng được hỗ trợ: Web, iOS, Android.
 • Tạo sơ đồ tư duy với nhiều nút và nhánh màu
 • Đặt bản đồ tư duy của bạn ở chế độ riêng tư và công khai
 • Lưu lịch sử thay đổi
 • Công nghệ hợp tác thời gian thực
 • Hoàn nguyên các thay đổi và lịch sử trò chuyện về điểm trước đó
 • Đồ thị nhúng

7. MindMaple

MindMaple là phần mềm lập bản đồ tư duy phức tạp với giao diện trực quan cao giúp dễ dàng hình dung thông tin và sắp xếp ý tưởng.

Phần mềm này là tất cả về các hoạt động quản lý dự án và nhiệm vụ, động não các khái niệm với các đồng đội trong nhóm của bạn và nhiều hoạt động khác. Dung lượng nhẹ, giao diện đẹp và dễ sử dụng là những nhận xét của người dùng về phần mềm này. MindMaple có thiết kế rất giống với MS Word nên rất dễ làm quen.

Người đánh giá MindMaple là phần mềm linh hoạt cho phép bạn thêm và sắp xếp các ý chính một cách logic và trực quan như thể bạn đang sao chép dữ liệu từ chính bộ não của mình. Phần mềm này cũng giúp tối đa hóa khả năng sáng tạo của bạn với cấu trúc sơ đồ máy dò đa dạng và các tính năng tùy biến cao.

Ngoài ra, MindMaple là một ứng dụng có thể tùy chỉnh. Thêm các yếu tố trực quan hấp dẫn như văn bản, hình ảnh, video, clipart, liên kết và nhãn dán để cá nhân hóa nó theo ý thích của bạn. Sau đó, bạn có thể chuyển biểu đồ mới tạo của mình sang HTML, TXT, PPT, JPG, DOC, PNG. XLS, BMP, GIF, TIF.

Định giá của Mind Maple dựa trên số lượng người mua sắm và dao động từ 34,99 USD/người đến 19,99 USD/người đối với nhóm từ 6 người trở lên. Các nền tảng được hỗ

Kết luận

Ngoài phần mềm vẽ sơ đồ tư duy kể trên, còn rất nhiều công cụ khác có thể giúp bạn khái quát tốt và tóm tắt một cách logic ý chính của vấn đề của bạn. Tuy nhiên, vì tiêu chí đơn giản, dễ sử dụng, giao diện đẹp, nhiều tính năng nên hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến nhất.

Hãy đọc tiếp và cho Tooltx biết bạn thích phần mềm nào nhất hoặc phần mềm nào không phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé!

- Quảng cáo -